Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015

Trồng răng implant thời xưa và nay có gì khác?

Kỹ thuật trồng răng implant thời kỳ đầu thì thô sơ nhưng đó là nền tảng giúp hình thành kỹ thuật trồng răng implant sau này. Chúng ta đang ở vào thời đại mà phương pháp trồng răng rất phát triển, nó mang đến cho hàng triệu người trên thế giới chiếc răng giả hoàn hảo nhất.


Trồng răng implant của thời xưa

Nhìn tổng quan thì nhiều người nghĩ rằng trồng răng implant chỉ mới xuất hiện ở thập niên gần đây tuy nhiên các nhà khảo cổ đã tìm được những bằng chứng cho thấy rằng người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã có thể thay thế những răng thật đã mất bằng gỗ mài nhỏ, vỏ sò và ngà voi. Ngoài ra còn có những trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng điều này được ghi nhận vào khoảng thế kỷ 18. Kỹ thuật trồng răng implant thời kỳ đầu có vẻ thô sơ nhưng là nền tảng giúp hình thành kỹ thuật trồng răng implant sau này.
Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật trồng răng implant hơn bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,…để trồng răng, nhưng tỉ lệ thành công khá thấp. Cho đến khi GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) đã tình cờ phát hiện ra vật liệu titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy xương. Sau vài tháng quan sát thì ông phát hiện ra chốt titanium tích hợp xương khá tốt, không gây ra phản ứng phụ và không gây hại gì đến sức khỏe của thỏ.

Trồng răng implant của thời nay


Sau nhiều năm nghiên cứu, ngành nha khoa quốc tế đã đưa ra phương pháp trồng răng implant, phục hồi lại cả chân răng và thân răng bằng trụ implant giúp răng giả thực hiện chức năng ăn nhai và đạt tính thẩm mỹ tương đương như răng thật.
Cho đến ngày hôm nay, kỹ thuật trồng răng implant đã không ngừng phát triển và đổi mới bổ sung các tính năng về trang thiết bị, vật liệu, cấu trúc,… Chính nhờ điều này mà trồng răng implant trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét